1. Công suất làm mát của điều hòa cho không gian quán

Để đảm bảo tính chính xác, công việc này đòi hỏi phải có sự tính toán cụ thể của thiết kế với những yếu tố sau:

- Quán kinh doanh với loại hình gì 

- Diện tích sử dụng quán

- Lượng khách trung bình của quán,

- Mặt bằng bố trí thiết bị, cửa sổ, cửa kính, hướng tiếp giáp trực tiếp với ánh năng mặt trời...

Việc tính toán này nhằm mục đích đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí khi lắp đặt quá nhiều, gây mất thẩm mỹ của quán.

  1. Lựa chọn công suất cho quán:

– Theo kỹ thuật:

Ước lượng 1HP cho ( 30 – 45m3) phòng.
Lưu ý : Công suất máy lạnh còn bị ảnh hưởng bới các yếu tố như : vật liệu xây dựng, các thiết bị tạo ra nguồn nhiệt tác động đến không gian phòng và số lượng người nhiều hay ít, vì vậy tuỳ theo loại hình kinh doanh quán mà lựa chọn công suất phù hợp với diện tích sử dụng.

Bảng thể tích tham khảo:

Thể tích khoản 30 m3 (khối) = 1.0 Hp
Thể tích khoản 45 m3 (khối) = 1.5 Hp
Thể tích khoản 60 m3 (khối) = 2.0 Hp

– Với một số thông tin này thì bạn có thể tự chọn ra công suất điều hòa cần thiết cho việc lắp đặt máy lạnh cho quán kinh doanh của mình tùy theo diện tích, chiều cao và hướng nhà.

  1. Các trường hợp lắp máy lạnh chênh lệch độ cao:
  •  TRƯỜNG HỢP DÀN LẠNH LẮP CAO HƠN DÀN NÓNG:

* Vị trí dàn lạnh:
– Lắp đặt bên trong phòng.
– Vị trí phải vững chắc, không bị rung khi hoạt động.
– Đảm bảo thẩm mỹ ở bên trong phòng.
– Lắp đặt máy lạnh cho quán phải cách xa các nguồn nhiệt, tránh bị chắn gió.
– Đường nước ngưng phải có độ dốc.
– Nguồn điện phải đảm bảo.

* Vị trí dàn nóng :
– Thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
– Đảm bảo vững chắc và thẩm mỹ, ít tiếng ồn khi hoạt động.
– Gió từ dàn nóng ra ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
– Phải thuận lợi cho quá trình bảo trì.
– Nguồn điện ổn định và có cầu dao riêng.
– Tiết diện dây nguồn phải hợp lý.

  •  TRƯỜNG HỢP DÀN LẠNH LẮP THẤP HƠN DÀN NÓNG:

Đặc biệt chú ý phải làm thêm bẩy dầu khi dàn lạnh có vị trí thấp hơn dàn nóng để trong qua trình hoạt động dầu có thể hồi về máy nén, tránh hiện tượng máy nén bị nóng quá mức dẫn đến cháy do thiếu dầu bôi trơn.

Hình ảnh bẩy dầu:

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy lạnh:

♦ Đảm bảo hệ thống thông gió, khử mùi hợp lý

Với những quán cafe lớn, Nhiệt độ cao và mùi đồ ăn thức uống luôn là mối quan tâm hàng đầu của quán kinh doanh loại hình ăn uống, để đảm bảo sự thoáng mát đồng đều, không khí trong lành, một hệ thông gió khử mùi tốt đem đến trải nghiệm thư thái cho khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, do đặc thù quán kinh doanh loại hình này rất đông khách ra vào. Việc cấp gió tươi cũng quan trọng giúp khách hàng luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu dù ở nơi đông người.

♦ Đảm bảo tính thẩm mỹ phù hợp phong cách chủ shop

Mặc dù đặc thù của quán là mang đến những trải nghiệm khách nhau, Mỗi quán đều được trang trí và bố trí không gian theo phong cách khác nhau, nhưng hệ thống điều hòa cũng phải phù hợp với nội thất của không gian đó.

Các dàn lạnh điều hòa cần đa dạng để đáp ứng nhu cầu nội thất của quán. Bên cạnh đó, các dàn nóng điều hòa cũng cần bố trí hợp lý không ảnh hưởng đến không gian chung của nhà hàng.

♦ Chi phí đầu tư hợp lý nhất

Mở một quán kinh doanh cần đầu tư một khoản chi phí lớn hoặc nhỏ tuỳ theo loại hình kinh doanh như: mặt bằng, thi công sửa sang nội thất, nguyên vật liệu, vật dụng, chi phí marketting…

Bởi vậy, để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống điều hoà cho quán cũng tốn một chi phí không hề nhỏ. Vì vậy máy lạnh Daikin có thể cung cấp máy và đơn vị thi công tối ưu chuyên nghiệp nhất cho các loại hình kinh doanh này với chi phí thấp và tiết kiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và nội thất của quán.

♦ Giải pháp tổng thể:

Giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất và đáp ứng được các tiêu chí trên chính là dòng điều hòa thương mại. Với đầy đủ các công suất mang lại sự linh hoạt trong thiết kế tương ứng với mọi không gian phù hợp. Hệ thống điều hòa thương mại có những ưu điểm vượt trội như sau:

+ Thiết kế đa dạng, phù hợp với mọi vị trí lắp đặt không gian quán

+ Hiệu suất vượt trội, tiết kiệm điện tối đa.

+ Vận hành êm ái, yên tĩnh

+ Hệ thống lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng, đơn giản.

+ Khả năng làm lạnh nhanh và hút ẩm không khí

+ Với dãy công suất từ 18.000 đến 60.000 BTU/h đáp ứng được đủ các không gian quán với diện tích từ nhỏ đến lớn mà vẫn tiết kiệm chi phí.

+ Quy trình lắp đặt đơn giản, giúp giảm bớt thời gian và chi phí. Thêm nữa, bạn có thể tăng công suất làm lạnh và đạt hiệu suất năng lượng cao hơn.

+ Mẫu mã dàn lạnh đa dạng: Âm trần cassettegiấu trần nối ống gióáp trầntủ đứng... Đặc biệt với một số quán coffee không đóng trần thạch cao thì hệ thống máy lạnh và thông gió nổi ra bên ngoài với mẫu mã đa dạng vẫn rất phù hợp với thẩm mỹ của quán.

Một số mẫu máy lạnh dành cho quán:

– Đa số các nhà hàng thường sử dụng máy lạnh dạng âm trần nối ống gió hoặc máy lạnh áp trần, nó tạo ra không gian đẹp, dễ chịu cho khách hàng.

– Đối với quán cà phê : Thường sử dụng máy điều hòa treo tường, nếu quý khách hàng muốn có không gian đẹp, tiện nghi thì nên sử dụng loại giấu trần nối ống gió hoặc loại âm trần đa hướng thổi.

2. Các giải pháp điều hòa cho quán cafe, trà sữa hay khu văn phòng

Điều hòa treo tường cục bộ cho quán Cafe 

Đây là giải pháp phổ biến thường áp dụng cho không gian quán vừa và nhỏ, không đòi hỏi quá cao về tính thẩm mỹ.

Ưu điểm: lắp đặt nhanh chóng, giá thành vừa phải với số lượng ít

Nhược điểm: tính thẩm mỹ không cao, chiếm dụng không gian lắp đặt cục nóng, cục lạnh, khi cần tăng công suất phải tăng số lượng thì chi phí tăng cao, tốn kém

Điều hòa Panasonic, Daikin, LG có thể đáp ứng nhu cầu này.

♦ Điều hòa Multi ( mẹ con- một cục nóng nhiều cục lạnh ) cho quán Cafe :

Giải pháp điều hòa này phù hợp với không gian quán vừa và lớn, giải pháp này với một dàn nóng ngoài trời có thể kết hợp lên tới 5 dàn lạnh trong nhà. Do vậy cho phép tăng công suất lên mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ ngoài nhà. 

Ưu điểm: Tiết kiệm điện cao, hạn chế không gian lắp đặt bên ngoài, đa dạng về kiểu dáng dàn lạnh.

Nhược điểm: giới hạn về công suất, mở quá tải từ 150% trở về, nếu vượt quá công suất làm lạnh không đều, giảm tuổi thọ cục nóng.

Điều hòa Panasonic, Daikin, LG có loại điều hoà này

♦ Giải pháp Điều hòa VRV hay VRF cho quán Cafe :

Điều hòa VRV/VRF Daikin

Đây là giải pháp tiên tiến đáp ứng không gian quán lớn hoặc rất lớn

Ưu điểm:

+ Chi tiết lắp ghép có độ tin cậy, tuổi thọ cao.

+ Hệ thống điều hòa VRV có khả năng hạn chế được tiếng ồn và chống bám bụi rất tốt. Được ứng dụng khá rộng rãi, kể cả khu vực đòi hỏi độ ồn thấp.

+ Quá trình lắp đặt khá đơn giản và nhanh chóng. Không mất quá nhiều thời gian.

+ Vận hành êm ái. Có thể tự vận hành hằng năm mà không cần công nhân vận hành. Ngoài ra còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện dễ dàng cho sữa chữa, bảo trì.

Nhược điểm

+ Giá thành khá cao.

♦ Giải pháp Điều hòa dụng tủ đứng cho quán Cafe :

Thông thường giải pháp này được áp dụng cho nơi không gian nóng cục bộ cần thêm điều hòa, hoặc không gian trải dài một hướng.

♦ Đánh giá chung giải pháp điều hòa

Giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất và đáp ứng được các tiêu chí trên chính là dòng điều hòa thương mại cục bộ âm trần, hoặc VRV.

3. Đối với quán kinh doanh theo buổi, chúng ta nên sử dụng máy lạnh Inverter hay non inverter ?

Khi khởi động máy lạnh Inverter, các mô tơ sẽ tự động khởi động từ từ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa, sau đó mô tơ mới dần tăng tốc lên đến hết tải.

Khi hệ thống làm lạnh đạt đến nhiệt độ yêu cầu, nó sẽ không ngắt ngay giống như máy lạnh thông thường khác, mà máy lạnh Inverter sẽ quay chậm lại giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng điện cần tiêu hao.

Đây là một trong những ưu điểm rất quan trọng của máy lạnh Inverter.

Máy hoạt động nhờ thay đổi tần suất máy nén, do đó có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát và đạt được nhiệt độ mong muốn với mức độ thay đổi nhiệt độ liên tục.

Với cơ chế hoạt động không ngắt hẳn và phải khởi động máy lại như máy lạnh phổ thông thông thường, máy lạnh Inverter có thể tiết kiệm từ 30% - 60% chi phí điện tiêu thụ.

Yêu cầu đối với máy lạnh Inverter – công nghệ biến tần là phòng phải kín, hơi lạnh không thoát ra ngoài nhiều khi đó công nghệ Inverter mới phát huy tác dụng được.

Nếu không gian mở, cần máy inverter thì nên lựa chọn loại điều hoà thương mại, máy inverter tiết kiệm từ 4 tiếng trở lên

Nếu loại hình kinh doanh của mình chỉ sử dụng trong 1 buổi thì nên sử dụng máy lạnh non – inverter để có thể tối ưu độ lạnh cần thiết trong thời gian nhanh nhất. Nhưng độ lạnh này nếu trong phòng kín thì sẽ gây khó chịu cho khách, thích hợp cho loại hình kinh doanh thức ăn nhanh, vì lượng người ra vào liên tục sẽ không cảm thấy độ lạnh này khó chịu,