Điều hòa âm trần nối ống gió là gì?

Điều hòa âm trần nối ống gió được hoạt động theo cơ chế thổi khí lạnh qua các ống gió, được lắp ở trên trần hoặc giấu trần để thiết bị không lộ ra ngoài. Điều này giúp các bộ phận của điều hòa được bảo vệ, tăng tuổi thọ sản phẩm. Tất cả dây nối và máy sẽ được giấu vào trần để làm tăng tính thẩm mỹ và phù hợp với nội thất của bạn.

Tham khảo sơ đồ lắp đặt điều hòa âm trần ống gió:

Những điều cần lưu ý khi thi công hệ thống điều hòa nối ống gió

 

Thiết kế hệ thống điều hòa Daikin âm trần nối ống gió

Khi thi công hệ thống điều hòa nối ống gió là cần có một bản thiết kế. Thiết kế này nhằm mục đích tính công suất điều hòa phù hợp để sử dụng, định vị đường ống gas, ống nước, dàn lạnh để tránh các hạng mục của nhà thầu khác cùng bố trí trên trần thạch cao.

Thiết kế vị trí cửa gió điều hòa cũng được phối hợp với bản thiết kế tổng thể sao cho cửa gió được bố trí một cách hài hòa với thiết kế trần và đèn chiếu sáng, nhưng vẫn đảm bảo thi công lắp đặt được .

Chạy đường ống gas, ống nước

Đường ống gas, ống nước cần đảm bảo chất lượng theo quy định của Hãng. Đối với điều hòa âm trần nối ống gió thường ống gas có độ dày tối thiểu là 0,7.1 mm, ống nước ngưng PVC có độ dày glas 1.

Đường ống gas, ống nước ngưng được giải trên khoảng trống giữa trần bê tông và trần giả (thạch cao), Đường ống phải được định vị ví trí theo thiết kế, và được cố định bằng quang treo (quang, nở đóng, tiren, bulong…). Riêng đường nước ngưng cần đảm bảo độ dốc tối thiểu 1% từ đầu dàn lạnh tới điểm thoát cuối cùng.

Trong quá trình thi công cần bịt kín 2 đầu ống gas, tránh bụi bẩn và hơi ẩm lọt vào trong đường ống. Đối với đường ống nước ngưng cần để ý tới các mối nối bằng keo, tránh trường hợp bị rò rỉ nước.

Sau khi hoàn thành bước giải đường ống bạn cần tiến hành thử kín đường ống để loại trừ khả năng ống bị hở do gập gẫy, sản xuất lỗi. Đối với ống gas dùng khí nito để thử kin, với ống nước bịt đầu và thử kín bằng nước.

Lắp đặt dàn lạnh điều hòa nối ống gió

Việc lắp đặt dàn lạnh điều hòa nối ống gió yêu cầu cao hơn lắp máy treo tường, âm trần rất nhiều. Quá trình thi công phải đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, thợ phải có tay nghề cao và thông thạo cách lắp đặt thuần thục.

Kết nối dàn lạnh điều hòa nối ống gió với đường ống Gas, nước thải

Đường ống Gas phải được loe đúng tiêu chuẩn, khi siết zắc co phải dùng 2 mỏ lết siết với lực vừa phải, không được lỏng quá cũng không được chặt quá gây đứt ống. Theo sơ đồ sau:

Lắp ống gió mềm

Không được để đường ống bị gấp khúc, gập hoặc quá dài. Nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hường đến công suất hoạt động của máy, cửa gió bị đọng nước sau này khắc phục sẽ rất khó khăn, tốn kém.

PHỤ KIỆN

Danh sách lắp đặt giấu trần ống gió cần các vật tư sau:

+ Ống gió mềm có cách nhiệt bông thuỷ tinh, tỷ trọng đạt ngưỡng 32kg/m³, với các kích thước Ø150 - Ø 200, Ø 250- Ø300.

+ Ống gió mềm, kèm theo đó là trang bị cả ống gió cứng làm từ tôn tráng kẽm (độ dày: 0.80mm).

+ Cách nhiệt Superlon dày 19mm

+ Miệng gió cấp và miệng gió hồi.

- Lưu ý: trong quá trình lắp đặt điều hòa nối ống, người ta thường ưu ái kiểu miệng gió linear. Các chuyên gia đánh giá thiết kế này đảm bảo kỹ thuật một cách tối ưu, ngăn chặn tình trạng đọng sương miệng gió. Ngoài ra, có thể lựa chọn miệng gió khe dài thổi ngang hoặc miệng gió slot thổi xuống và thổi ngang.

+ Phin lọc miệng gió hồi

+ Chụp hồi và chụp thổi

+ Box gió sơn tĩnh điện kích thước 150 x 1200mm

+ Van chỉnh gió gắn trên miệng gió OBD và đường ống VCD

Những phụ kiện này đều phải đáp ứng đúng theo quy chuẩn 

LẮP ĐẶT

Bước 1: Lắp dàn lạnh

Dàn lạnh của điều hòa âm trần nối ống gió Daikin to, nặng và khá cồng kềnh với kích thước đồ sộ. Yêu cầu người thợ kỹ thuật phải làm theo các tiêu chuẩn sau:

+ Định vị dàn lạnh chuẩn xác lấy dấu khoan 4 lỗ treo. Vị trí lắp đặt phải đảm bảo giá trị thẩm mỹ, cũng như đảm bảo an toàn kỹ thuật cho thiết bị.

+ Khoan lỗ treo ty bắt buộc phải thẳng hàng và vuông góc với mặt sàn, điều này đảm bảo máy được cố định. Khi treo ty bắt dàn lạnh bắt buộc phải có đai ốc khóa.

+ Gác dàn lạnh sơ bộ lên vị trí tương đối.

+ Việc bắt bu lông nở phải thực sự chắc chắn để không xảy ra sự cố rơi máy.

Bước 2: Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng của các loại máy điều hòa âm trần thường có các công suất lớn từ 4- 6 mã lực (HP). Vì vậy dàn nóng sẽ có trọng tải nặng. Khi lắp đặt dàn nóng trên cao và đặt trên giá đỡ thì không thể thiếu thiết bị nâng hạ. Muốn dàn nóng hoạt động hiệu quả, khi chọn vị trí lắp đặt, phải xem xét đến yếu tố hướng gió. Những nơi thoáng mát và khô ráo là ưu tiên hàng đầu để tăng tuổi thọ của máy nén đồng thời tiết kiệm điện.

Chọn vị trí đặt cục nóng không quá cao sẽ dễ cho việc kiểm tra và bảo trì máy khi có hư hỏng xảy ra.

Bước 3: Thực hiện nối ống gas

Trong trường hợp ống quá dài, công suất và tuổi thọ của thiết bị sẽ giảm. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã đưa ra những thông số khuyến cáo như sau: 

+ Độ dài (min): 3m

+  Độ dài (max): 30m

+ Chiều cao (max): 17m

Trong đó min là giá trị thấp nhất cho phép, max là giá trị cao nhất cho phép.

+ Kích thước ống lỏng là 9,52 mm, còn kích thước ống hơi là 19.05 mm.

Hạn chế sử dụng ống uốn cong nhiều hoặc dùng nhiều giắc co thì công suất làm lạnh sẽ không được như ý.

Khi thực hiện công đoạn loe ống và nối ống, bắt buộc làm sạch ống đồng trước khi loe, đồng thời tránh việc đè mạnh và cắt sâu, gờ mép cắt phải được loại bỏ.

Điểm nối ống nên được trang bị lớp cách nhiệt polyurethane ở bên ngoài.

Bước 4: Đấu nối dây điện

Ở đây, dây nối dàn nóng với dàn lạnh phải được giữ bằng kẹp dây, nắp đậy phải được cố định chắc chắn; hệ thống dây điện không chạm vào các bộ phận khác như ống gas, quạt…

Theo các thợ lành nghề khuyên là nên dùng đầu nối tròn để nối dây với khối cấp nguồn, việc nối dây dựa theo ký hiệu trên điều hòa. Các dây theo thứ tự tránh trường hợp cản trở những bộ phận khác.

Bước 5: Rút chân không nạp gas

Dàn lạnh và đường ống đều cần được rút chân không để ngăn chặn tình trạng tích tụ hơi ẩm làm hư hại máy nén.

Sau quá trình rút chân không, người thợ kỹ thuật phải tiến hành nạp ga cho điều hòa. Các máy có chiều dài ống không vượt qua giới hạn thì không phải nạp thêm ga, chỉ cần mở van ga ra và chạy thử máy.

Thời gian chạy thử là khoảng 30 phút. Đây chưa phải là công đoạn cuối cùng trong quy trình lắp đặt máy điều hòa âm trần nối ống gió, phải kiểm tra lại tất cả các thông số của máy lạnh khi hoạt động, căn chỉnh điều khiển từ xa về chế độ chuẩn. Sau đó hướng dẫn vận hành và bàn giao lại cho người sử dụng.

Yêu cầu riêng của ống gió

Về chất liệu, ống gió được làm từ tôn tráng kẽm, đảm bảo độ bền cơ học cũng như khả năng chống lại hiện tượng oxy hóa. Tại Việt Nam, do điều kiện khí hậu nóng ẩm, nếu không được trang bị những lớp phủ đặc biệt, kim loại thông thường sẽ nhanh chóng gỉ sét. Chiều dày của tôn tráng kẽm cũng được quy định theo chuẩn.

Ngoài ra, phụ kiện ống gió như hộp chụp miệng gió, van gió và cửa thăm. Đây là phần hoàn thiện bố cục của điều hòa âm trần ống gió.

Các ưu điểm vượt trội khi lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió Daikin

  • Thiết kế giấu trần nên sẽ giúp tiết kiệm không gian trong phòng.
  • Căn nhà sẽ trở nên sang trọng hơn, thẩm mỹ được đánh giá cao hơn.
  • Làm mát cho các không gian rộng hoặc cùng lúc nhiều không gian nhỏ hiệu quả dựa vào cơ chế hoạt động của hệ thống thổi gió.
  • Tạo không khí mát mẻ dễ chịu; êm ái trong quá trình hoạt động.
  • Các bộ phận của điều hòa được giấu kín, bảo vệ máy tốt hơn, tránh tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, tuổi thọ và công năng của sản phẩm cũng bền bỉ hơn theo thời gian.

Liên hệ mua hàng:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT LẠNH MIỀN NAM

Tòa nhà Hải Âu, 39B đường Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

ĐT: 028 777 69 666

Hotline: 090 241 6185